Cách chọn từ điển phù hợp để học tiếng Anh hiệu quả

Cập nhật lúc: 14:01 22-09-2016 Mục tin: Ngữ Pháp (Grammar)


Từ điển là công cụ vô cùng quan trọng và cần thiết giúp học tiếng Anh hiệu quả. Vậy, như thế nào là quyển từ điển tốt và chọn từ điển nào sẽ phù hợp. Hãy đọc bài viết này sẽ có ngay câu trả lời.

Cách chọn từ điển phù hợp để học tiếng Anh hiệu quả


Làm thế nào để chọn lựa cho mình một cuốn từ điển tốt nhất? Hãy lấy giấy bút ra để ghi nhớ lại những điều sau đây nhé, nó sẽ là cuốn cẩm nang giúp bạn lựa chọn từ điển tiếng Anh một cách hiệu quả nhất.
Có thể nói từ điển tiếng Anh là một trong những chiếc chìa khóa hữu hiệu nhất để dẫn chúng ta đến sự thành công khi học môn ngoại ngữ khó nhằn này. Nhưng bạn hiểu như thế nào là cuốn từ điển tốt nhất? Đó phải là một cuốn từ điển song ngữ Anh - Việt đắt tiền? Hay phải là cuốn từ điển dày cộm chứa hàng chục, hàng trăm ngàn từ? Không, cuốn từ điển tốt nhất phải là cuốn từ điển phù hợp nhất trong từng giai đoạn học tập và trình độ tương ứng của bạn.


Dưới đây là một vài bí quyết giúp chọn những cuốn từ điển tốt có sẵn trên mạng và bạn có thể sử dụng chúng miễn phí. Hãy dựa vào những gợi ý này kết hợp với trình độ, giai đoạn học tập của cá nhân để có thể lựa chọn cho mình một cuốn từ điển ưng ý nhé!


1. Nếu bạn chỉ mới bắt đầu học hoặc khả năng tiếng Anh của bạn chưa tốt, thì có thể nói cuốn từ điển Anh - Anh sẽ là quá sức đối với bạn. Thực tế thì từ điển Anh - Anh sẽ luôn là sự lựa chọn hàng đầu nếu bạn chịu khó, kiên nhẫn tra từ sẽ giúp bạn ghi nhớ thêm được nhiều từ vựng hơn nhưng đối với những người mới bắt đầu nó sẽ làm mất dần hứng thú học tiếng Anh vì vốn từ của bạn chưa có mà lại phải tra nhiều từ mới hiểu nghĩa được một từ vì thế trong tay bạn nên có thêm một cuốn từ điển song ngữ Anh - Việt, bạn có thể chọn cho mình cuốn từ điển Lạc Việt hay từ điển Anh Việt tích hợp trong bộ phần mềm English Study Pro 2012. Nếu bạn thích sử dụng từ điển giấy thì cuốn từ điển Anh - Việt của Viện Ngôn ngữ học sẽ là cuốn từ điển đáng tin cậy nhất.


2. Nếu bạn đã có một vốn từ vựng kha khá rồi mà còn cầm trên tay cuốn từ điển Anh - Việt thì nên bỏ ngay đi nhé, nó chỉ khiến bạn lệ thuộc và lười biếng hơn thôi. Hãy chuyển sang và làm quen dần với một cuốn từ điển Anh - Anh đơn giản, những định nghĩa dễ hiểu, rõ ràng. Như đã nói ở trên từ điển Anh - Anh sẽ giúp bạn tiếp xúc với nhiều từ mới lẫn ngữ pháp trong quá trình tra từ. Sự lựa chọn tuyệt hảo trong thời điểm này sẽ là cuốn Oxford Essential Dictionary.

 

 

3. Khi mà bạn cảm thấy vốn từ của mình hơi hơi “giàu” rồi, thì đừng chần chừ mà hãy tiến hành ngay và luôn lên cấp độ cao hơn với một cuốn từ điển mà trong đó có thêm định nghĩa và thông tin bổ sung cho từng từ. Như thế bạn sẽ hiểu từ một cách toàn diện hơn. Cuốn từ điển thích hợp nhất trong giai đoạn này sẽ là Cambridge Advanced Learner’s Dictionary hoặc Longman English Dictionnary, cao cấp hơn nữa là MSN Encarta College Dictionary.

 

 

4. Đến một ngày nào đó, từ vựng tiếng Anh của bạn đã lên cấp “đại gia” sau khi đã sử dụng qua những cuốn từ điển nêu trên và bạn đang cần một cuốn từ điển mới siêu khủng để phục vụ cho đam mê khám phá tiếng Anh của bạn. Hãy tìm đến Merriam - Webster’s Online Dictionary nếu từ vựng của bạn đã thực sự giàu có và vững vàng nhé.

 

Hãy bỏ vào túi những bí quyết trên nhé, nó sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều trong quá trình học tiếng Anh đấy. Hy vọng các bạn sẽ chọn được cho mình một cuốn từ điển tốt để đồng hành cùng mình trong từng giai đoạn.

Tất cả nội dung bài viết. Các em hãy xem thêm và tải file chi tiết dưới đây:

>> Lộ Trình Sun 2025 - 3IN1 - 1 lộ trình ôn 3 kì thi (Luyện thi TN THPT & ĐGNL; ĐGTD) tại Tuyensinh247.com. Đầy đủ theo 3 đầu sách, Thầy Cô giáo giỏi, 3 bước chi tiết: Nền tảng lớp 12; Luyện thi chuyên sâu; Luyện đề đủ dạng đáp ứng mọi kì thi.

Cập nhật thông tin mới nhất của kỳ thi tốt nghiệp THPT 2025